ไม้ปาเก้ ไม้มะค่า

 


 
ไม้มะค่าปาร์เก้ ไม้แปรรูป คืออะไร

ไม้แปรรูป คือ ไม้ที่ทำการแปรรูปจากไม้ซุงท่อนขนาดใหญ่โดยผ่านการเลื่อยหรือถาก เพื่อนำไปแปรรูป ใช้ในประโยชน์ทางงานก่อสร้าง เครื่องเรือน และผลิตภัณฑ์ไม้ชนิดต่าง ๆ ไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นไม้แปรรูป ได้แก่ ไม้มะค่าแปรรูป ไม้แดงแปรรูป ไม้สักแปรรูป เป็นต้น ในการถากไม้ท่อนซุงเพื่อนำมาทำเป็น ไม้แปรรูป เริ่มจากการแบ่งไม้ออกเป็น 2 ส่วนขึ้นไป เลื่อยใช้เลื่อยแบบชักหากใช้แรงงาน แต่ถ้าเป็นโรงงานเลื่อย สามารถเลือกเลื่อยได้หลาก
หลายชนิดที่เหมาะสม เช่น เลื่อยชัก เลื่อยสายพาน หรือเลื่อยวงเดือน ไม้แปรรูปส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้งานแทนเสา คาน ตรง ฝ้า ระแนง หรือแม้แต่กระทั้งงานปูพื้นบ้านทั่วไป ซึ่งก็จะมีขนาด ความกว้าง-ยาว ที่แตกต่างออกไป ตามแต่แหล่งค้าไม้แปรรูปเหล่านั้นจะทำการเลื่อยออกมาจำหน่าย เช่น ไม้ฝาแปรรูป มีขนาดหนา 1.5-3.5 นิ้ว กว้าง 4-10 นิ้ว ไม้พื้นแปรรูปมีขนาดหนา 1 นิ้ว ไม้เสาแปรรูป มีขนาด หนา 4x4-6x6 นิ้ว ไม้ระแนงแปรรูป มีขนาดหนา 1x1 นิ้ว เป็นต้น
 
ขั้นตอนในการทำ

การแปรรูปไม้แปรรูปนั้น ต้องทำจากไม้ที่ขนาดโตพอสมควร เพื่อให้ได้เนื้อไม้ส่วนแก่นมากกว่าส่วนของกระพี้ ขนาดที่นิยมทำไม้แปรรูปโดยทั่วไปอยู่ที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว โดยท่อนซุงจะต้องมีลำต้นตรงปลายกลม ไม่คดงอการเลื่อยไม้ซุงเพื่อให้เป็นไม้แปรรูป นิยมทำอยู่ 2 วิธี คือ วิธีเลื่อยดะและวิธีเลื่อยเปิดปีกสองข้าง

วิธีแรกนั้นทำโดยการนำเอาไม้ซุงมาเลื่อยเปิดปีกออกด้านหนึ่ง จากนั้นกลับไม้ซุง โดยนำด้านที่เปิดปีก วางลงบนแท่นเลื่อย แล้วจึงเลื่อยตามขนาดที่ต้องการข้อดีของวิธีนี้คือ จะได้ไม้แปรรูปที่ใช้งานในอุตสาหกรรมเครื่องเรือน ขนาดของไม้แปรรูปที่ได้ไม่ผิดเพี้ยน ตรงตามความต้องการ แต่อาจเสียเนื้อไม้เยอะ ทำให้ได้ไม้แปรรูปน้อย วิธีที่สองทำโดยการนำไม้ซุงมาเลื่อยเปิดปีกทีละด้าน จนได้ไม้แปรรูปที่สามารถเลื่อยออกตามขนาดและคุณภาพที่ต้องการได้ ข้อดีของวิธีนี้คือ ได้ไม้แปรรูปที่มีเนื้อเต็มและกำหนดขนาดของไม้แปรรูปได้ตรงตามความต้องการมีปริมาณมาก
 

วิธีการเลือกซื้อไม้แปรรูป

วิธีการเลือกซื้อไม้แปรรูป สิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึงคือ ร้านค้าไม้แปรรูปหรือ บริษัทจำหน่ายไม้แปรรูปที่มีคุณภาพ โดยท่านต้องตรวจสอบความต้องการ ของตนเองก่อนว่า ต้องการใช้งานไม้งานไม้แปรรูปในจำนวนเท่าใด ขนาดเท่า ไหร่ ชนิดไม้ที่ต้องการใช้ลักษณะงานที่จะนำมาไม้แปรรูปไปใช้ แล้วจึงขอดูข้อมูล สินค้าที่ทางร้านขายไม้แปรรูปมีอยู่ ลองตัดสินใจเปรียบเทียบดูหลาย ๆ ร้าน เพื่อได้ไม้แปรรูปที่ตรงตามความต้องการของท่านมากที่สุด รวมทั้งราคาไม้แปรรูป
สินใจซื้อไม้แปรรูป ที่คุณพึงพอใจด้วย ร้านขายไม้แปรรูปที่ดีนั้นต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตรวจสอบคุณภาพสิน ค้าภายในร้าน ว่าอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่ อีกทั้งต้องศึกษาข้อมูลของไม้แปรรูปก่อนตัด
 
     
 
ไม้มะค่า
ไม้มะค่าปาร์เก้ ไม้มะค่าปาร์เก้
ไม้มะค่าเป็นไม้ที่มักนำมาอ้างอิงเมื่อพูดถึงไม้เนื้อแข็ง ไม้มะค่าหลายชนิดในตระกูล Afzelia Genus มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันและส่วนใหญ่ มีอยู่ในแถบแอฟริกา ส่วนไม้มะค่าในเอเชียส่วนใหญ่จะเป็นชนิด Xylocarpa เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีค่าทางเศรษฐกิจมากเป็นอันดับที่สองรอง จากไม้สักและเป็นไม้ที่หายาก ชนิดหนึ่ง แหล่งไม้ พบได้ในประเทศไทย ลาว พม่า กัมพูชา เป็นต้น

        ไม้มะค่าปาร์เก้   ไม้มะค่ามีคุณสมบัติที่ดีคือ เป็นไม้ที่มีความแข็งแรงทนทานมาก ผุพังยาก ทนต่อปลวกและเชื้อรา เป็นไม้ที่เนื้อแข็งมาก
        ไม้มะค่าปาร์เก้   เนื้อไม้มะค่ามีสีน้ำตาลอมส้มเหลือบน้ำตาลทอง และมีทั้งที่ออกสีเหลืองอ่อน และ สีออกเหลือง อมชมพู แก่นของไม้มะค่ามีสี
        ไม้มะค่าปาร์เก้   น้ำตาลอมแดง แต่สีจะอ่อนกว่าสีของไม้ Pyinkado หรือPadauk lumber สีของไม้มะค่าจะเข้มตามอายุและเข้มขึ้นเมื่อถูกแสงแดด ไม้มะค่าเป็นไม้เนื้อแข็งพิเศษที่โดดเด่นด้วยริ้วลายสีแดงเข้ม มีลวดลายไม้ที่สวยงามมาก ลายไม้มะค่าจะเรียบเนียน และเรียงเป็น เส้นตรง โดดเด่นด้วยริ้วเสี้ยนสวย สีน้ำตาลเป็นแนวยาว เนื้อค่อนข้างหยาบแต่เงา เนื้อไม้ไม่มีกลิ่น จึงทำให้ไม้ประเภทนี้เป็นที่ดึงดูดใจ และมีราคาสูง

ไม้มะค่าสามารถให้ บรรยากาศอบอุ่น โล่งสบาย ทันสมัย ด้วยความสวยงามและความแข็งแรงของเนื้อไม้ จึงนิยมนำไม้มะค่ามา ใช้ในงานที่ต้องการความทนทานแข็งแรง ไม้มะค่าจึงนำมาทำเป็นไม้สำหรับปูพื้นชั้นเยี่ยม เหมาะสำหรับพื้นที่ต้องการใช้งานหนัก ๆ เช่น ที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน หรือ ลานอเนกประสงค์ และเป็นวัสดุก่อสร้าง และมักจะนิยมนำไปผลิตเป็นเครื่องเรือนคุณภาพสูง งานหัตถกรรมไม้ต่างๆ ทำเป็นเครื่องเรือนประเภทตู้ งานแกะสลัก อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ รวมถึง งานตกแต่งทั้งภายในและภายนอก อาทิเช่น ไม้พื้น ไม้บันได ไม้ฝ้าเพดาน บัวไม้ วงกบ ประตู หน้าต่าง คานไม้และไม้แปรรูปทั่วไป รวมถึงใช้ในการสร้างบ้านด้วย

 

 

 


   
 

 

 

 
 
Online:  4
Visits:  376,130
Today:  168
PageView/Month:  354